Triệu chứng đau ruột thừa, viêm ruột thừa và những điều cần biết

Viêm ruột thừa tuy là căn bệnh không nặng nhưng nhiều người mắc phải, chính vì triệu chứng của viêm ruột thừa tương đối giống với các bệnh khác nên bệnh nhân và người nhà không dễ để có thể nhận ra khi thấy trong người bất thường. Tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về triệu chứng đau ruột thừa và các cách phòng tránh nhé.

Nguyên nhân đau ruột thừa

Nguyên nhân chính của bệnh này là do sự nhiễm trùng, tắc nghẽn của ruột thừa, chứng này còn có thể do một mảnh phân chứng bị kẹt ở ruột thừa. Từ đó mô bạch huyết ở ruột thừa bị viêm khiến ruột thừa bị tắc.

Đau ruột thừa gặp nhiều ở giới trẻ
Đau ruột thừa gặp nhiều ở giới trẻ

Không giống như các tổn thương do chấn thương đau ruột thừa là chứng đau bụng thường gặp cần phải được phẫu thuật cấp cứu. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về bệnh đau ruột thừa trong bài viết sau: Đau ruột thừa – Những điều cần biết để tránh hối tiếc về sau

Triệu chứng đau ruột thừa

Triệu chứng đau ruột thừa lúc đầu rất khó có thể phân biệt với các trường hợp nhiễm siêu vi đường ruột thường được gọi là viêm dạ dày ruột. Các triệu chứng đau ruột thừa thường là chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu, vùng bụng quanh rốn bị đau.

Vị trí của ruột thừa trong cơ thể
Vị trí của ruột thừa trong cơ thể

Trường hợp để nhiễm trùng nặng cơn đau sẽ rõ hơn ở phần phải dưới của bụng, các bệnh nhân của đau ruột thừa thường không ăn uống được gì và buồn nôn. Các cơn đau ruột thừa thường diễn ra một cách liên tục và ngày càng nặng hơn có thể làm cho bệnh nhân bị tiêu chảy và sốt run vì lạnh.

 

Các triệu chứng đau dạ dày có thể diễn ra trong vài giờ cũng có thể lâu hơn đến mấy ngày, tuy nhiên nó khó khăn ở chỗ có nhiều bệnh nhân không kể chi tiết quá trình mang bệnh vì thế quá trình chẩn đoán các triệu chứng của chứng đau ruột thừa thường không hề dễ dàng.

Có nhiều bệnh khác cũng khiến cho bệnh nhân có thể cảm thấy như sỏi thận hay nhiễm trùng tiểu, viêm dạ dày ruột. Ở phụ nữ có thể nhầm sang u nang buồng trứng hay nhiễm trùng khung chậu cũng đều rất giống với triệu chứng đau ruột thừa.

Dưới đây là các triệu chứng cụ thể có thể gặp của chứng đau ruột thừa:

Dấu hiệu triệu chứng của đau ruột thừa

  • Đau bụng: triệu chứng đầu tiên của đau ruột thừa sẽ là đau bụng và cơn đau có thể kéo dài từ 1 đến 12h ở vùng xung quanh rốn, vùng thượng vị cũng đau, sau đó các cơn đau có thể chuyển sang bụng hay bên dưới hố chậu, các cơn đau bụng có lúc âm ỉ, có lúc lại rất dữ dội gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý và các vị trí đau bụng ở mỗi người thường phụ thuộc vào chuyển động của đường ruột.
  • Chán ăn, buồn nôn: hầu hết những người bị đau ruột thừa thường có cảm giác này có tới 9/10 người.
  • Sốt : giống như chứng chán ăn và buồn nôn người mắc chứng đau ruột thừa có thể bị sốt nhẹ từ 38 đến 39 độ.
  • Đi tiểu rất khó và rắt
  • Đi ngoài: triệu chứng này thường chỉ gặp ở trẻ em.

Tất cả chỉ là tương đối hầu hết các trường hợp bị đau ruột thừa đều mắc các triệu chứng trên thế nhưng đặc biệt có những trường hợp không có các triệu chứng này vì vậy nếu bạn nghi ngờ các thành viên trong gia đình bị đau ruột thừa cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lí nhanh chóng và phù hợp.

Nên làm gì với bệnh nhân đau ruột thừa

Ngoài việc khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất bạn không được cho bệnh nhân dùng bất kì loại thuốc kháng sinh hay giảm đau nào.

Có người bị đau ruột thừa và bắt buộc phải cắt bỏ nhưng cũng có người cả đời có thể sống chung với chứng bệnh này mà không làm sao cả, Vì thế khi có triệu chứng đau ruột thừa bạn nên chú ý và sớm cấp cứu kịp thời để không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Mổ viêm ruột thừa

Tùy theo mức độ bệnh đau ruột thừa sau khi mổ ruột thừa xong mà có thể xảy ra biến chứng khác không. Trường hợp bị viêm ruột thừa cấp, viêm ruột thừa mủ khả năng biến chứng sau mổ rất thấp. Đối với những trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa do mù tràn ra khắp ổ bụng làm biến chứng tắc ruột do các dây dính sau mổ là rất cao. Có trường hợp tắc ruột còn phải mổ lại để gỡ các dây dính này.

Phẫu thuật nội soi để cắt ruột thừa
Phẫu thuật nội soi để cắt ruột thừa

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng không có sự khác biệt giữa mổ nội soi hay mổ mở bụng về % xảy ra biến chứng thế nhưng mổ ruột thừa nội soi là bước tiến mới trong tiếp cận mổ ruột thừa nhất là những bệnh nhân bị béo.

Xem thêm: Mổ ruột thừa và những điều cần biết

Ở trẻ em mổ đau ruột thừa thường bới đau hơn mổ thông thường do không phải cắt cơ và quan sát được toàn bộ ổ bụng, thời gian phục hồi cũng nhanh và sẹo mổ đẹp hơn.

Bệnh viêm ruột thừa là bệnh cấp tính có thể nhầm sang những bệnh đau bụng khác làm cho việc cấp cứu chậm hơn và còn có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Bởi vậy ngay từ hôm nay bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về triệu chứng đau ruột thừa để chăm sóc cho bản thân và những người thân trong gia đình.

 

 

 

2 Trả lời “Triệu chứng đau ruột thừa, viêm ruột thừa và những điều cần biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *