Những tác dụng phụ của cam rất nguy hiểm nếu bạn không biết

Cam có những tác dụng phụ như nào ? Những trường hợp nào thì không nên ăn cam ? Vì sao cam có lợi nhưng cũng không nên lạm dụng quá ?

Giá trị dinh dưỡng của cam với sức khỏe thì gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, bên cạnh đấy những tác dụng phụ rất khó lường do ăn nhiều cam cũng khiến mọi người không khỏi giật mình lo lắng. Vậy cam có những tác hại gì và tác dụng phụ của cam gì ? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé

Những tác dụng phụ của cam đối với sức khỏe con người
Những tác dụng phụ của cam đối với sức khỏe con người

Cam là đồ ăn có dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe và tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nhiều loại vitamin có giá trị trong trái cam cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có lợi trong việc phục hồi sức khỏe cho người bị bệnh. Bên cạnh đó, cam còn rất có lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu cao, chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể… Xem thêm: Lợi ích của trái cam

Tuy nhiên, cũng như các đồ ăn khác, việc tác dụng phụ của cam rất khó lường nếu sử dụng nhiều.

Cam có tác hại tăng nguy cơ xuất huyết sau giải phẫu

Trong nước cam, nước quýt có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường xuyên xử dụng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, bởi vì vậy cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan yếu tham dự trong quá trình đông máu.

Do vậy, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như bao tử, ruột… Ở các vết mổ chưa hoàn toàn phục hồi, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết… Nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải cẩn trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người bị viêm loét dạ dày tốt nhất không nên uống nước cam

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến hiện trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Tác dụng phụ của cam tăng nguy cơ sỏi thận

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi ăn cam với số lượng lớn, nguy cơ mắc bệnh sỏi thận sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Lý do chính bắt nguồn từ lượng vitamin C dồi dào trong những tép cam mọng nước có thể làm tăng và kết tủa sỏi oxalat trong đường niệu vì thế mà các bạn có nguy cơ bị sỏi thận khi, nhất là khi lạm dụng trong thời gian dài.

Tác động xấu tới một số loại thuốc chữa bệnh

Vitamin C trong cam cũng được biết đến như một kẻ gây rối khi thường thường tham gia vào phản ứng của thân thể với các loại thuốc. Trường hợp đáng chú ý nhất có thể kể đến là nó làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc làm loãng máu.

Axit trong cam có thể gây mòn men răng

Cam còn có tác dụng phụ khác đối với thân thể là làm mòn men răng, mặc dầu ít xuất hiện nhưng không có tức là nó chưa từng xảy ra. Trong các trường hợp bị mòn men răng, một tỉ lệ nhỏ người bệnh nói rằng họ thường nhật ăn cam, cũng có thể chính axít trong cam làm men răng mất đi và răng cũng bị mòn.

Nói chung, với bất kỳ một món ăn nào thì các tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe con người là cực kỳ ghê gớm nếu không sử dụng điều độ. Dù là trái cây như cam chanh bưởi… nếu không biết cách cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Các bạn cần phải lưu ý tới vấn đề này nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *