Nguồn gốc chó Husky – Câu chuyện dài đáng tự hào

Chó Husky – loài chó đã không mấy xa lạ đối với những người yêu thú cưng nói chung, đam mê với các loài chó nói riêng. Chúng là những tay kéo xe huyền thoại bậc nhất thế giới, tạo nên cảm hứng cho không biết bao nhiêu người. Nguồn gốc của chó Husky cùng những câu chuyện lịch sử của chúng đã trở thành những câu chuyện phi thường, là đề tài của vô số nghiên cứu khoa học, văn học và điện ảnh.

Nguồn gốc chó Husky - Câu chuyện dài đáng tự hào
Nguồn gốc chó Husky – Câu chuyện dài đáng tự hào

Xem thêm: Đặc điểm chó Husky: Nguồn gốc, hình dáng và tính cách chó Husky

Từ những khởi nguồn ban đầu gắn với vùng đất lạnh giá

Sibirian Husky, hay còn gọi là chó Husky Sibir, là một giống chó cỡ trung, thuộc nòi kéo xe có nguồn gốc từ phía Đông Bắc Sibir, nước Nga. Chúng có họ hàng rất gần với giống chó Alaska và Samoyed. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã tìm được các bằng chứng khẳng định rằng tổ tiên của chó Husky gắn liền với tộc người Chukchi tại vùng Đông Bắc Sibir. Sibirian Husky cũng được cho là đã được tộc người này nuôi dạy và phát triển trong khoảng thời gian hơn 3000 năm. Sống trong một nơi lạnh lẽo bậc nhất Sibir, tộc người Chukchi tồn tại dựa vào loài chó Husky. Họ sử dụng chúng trong các công việc kéo xe hàng, là phương tiện vận chuyển giúp họ đi đánh bắt cá và quay trở về nhà một cách an toàn. Đã có rất nhiều giai thoại xung quanh lịch sử của loài chó này, một trong số đó chính là quyền sở hữu chú chó Husky giỏi nhất thuộc về người có quyền lực cao nhất trong xã hội. Có lẽ vì thế, chó Husky không chỉ là một loài vật nuôi gắn bó mật thiết với sự tồn tại của tộc người này mà còn là một đại diện cho đời sống tinh thần của họ.

Đặc điểm chó Husky: Nguồn gốc, hình dáng và tính cách chó Husky
Đặc điểm chó Husky: Nguồn gốc, hình dáng và tính cách chó Husky

Không những vậy, trước bờ vực diệt chủng từ phía quân đội Czarist, Husky trở thành chiến binh đánh bại tốc độ của các “kị binh tuần lộc Nga”, đưa cả tộc người Chukchi thoát khỏi nạn diệt chủng. Nhờ đó, đây cũng là một trong số những tộc người đầu tiên ở vùng Đông Bắc, giành lại độc lập tự chủ vào thời điểm đó.

Chó Husky cũng từng chịu mối hiểm họa tuyệt chủng khi đầu những năm 30 của thế kỉ XX, người Xô Viết quyết định trao công việc kéo xe của Sibirian Husky lại cho các cá thể được lai giống nhân tạo tốt hơn. Những tưởng chó Husky thuần chủng sẽ chẳng còn có mặt trên thế giới nữa nhưng may mắn thay, một số đàn chó Husky đã được du nhập vào Bắc Mỹ trong những năm 30 của thế kỉ XIX. Chó Husky vì thế mà thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

 

Từ những nhà kéo xe làm nên lịch sử

Chó Husky đặt bước chân đầu tiên của mình đến Nome, vùng Alaska, Bắc Mỹ vào năm 1909, nhờ vào công lao của một người Nga tên William Goosak. Đó là khi ông cùng các chú chó của mình tham gia một cuộc thi kéo xe mang tên “All Alaska Sweepstakes” với chiều dài quãng đường là 408 dặm (tương đương 650km). Khi ấy, chẳng ai đặt niềm tin vào những chú chó nhỏ chỉ cân nặng 20kg lại có thể kéo xe vượt một đoạn đường mà đến con người cũng cảm thấy là thử thách. Và đi ngược lại với những đánh giá thấp ban đầu đó, những chú Husky của Goosak cán đích với vị trí thứ ba, gây ngạc nhiên cho toàn thể những người xem. Những năm về sau, các đội chó Husky khác cũng lập được khá nhiều thành tích thường xuyên giành chiến thắng trong cuộc thi này. Lịch sử của chó Husky từ đó mà bắt đầu được đánh dấu bằng nhiều móc son nổi tiếng hơn.

Trở thành huyền thoại thế giới

Gắn liền với lịch sử của chó Husky, có lẽ phải kể đến nhân vật nổi tiếng nhất chính là Leonhard Seppala người Nauy. Khi chuyển đến Alaska sinh sống từ quê nhà Bắc Cực năm 914, ông đã bắt đầu nuôi và huấn luyện một đàn chó Husky cho các cuộc thi kéo xe.  Chính đàn chó gồm 100 chú chó cùng với 20 người đã tạo nên lịch sử khi vượt qua đoạn đường 1000km để vận chuyển huyết thanh dự trữ, đưa người dân tại Nome ra khỏi đại dịch bạch hầu trong vòng 5 ngày rưỡi.

Cuộc hành trình ấy gắn liền với hai chú chó là Togo và Balto – hai chú chó dẫn đầu đoàn xe. Hiện nay, tại trung tâm thành phố New York, người ta vẫn còn được thấy Balto thông qua hình ảnh của bức tượng đồng được mô phỏng lại về một huyền thoại đã cống hiến hết sức mình cho con người. Hai chú chó này còn là nguồn cảm hứng cho tác phẩm văn học “Great Race of Mercy”. Ở Mỹ, chó Husky Balto được coi là biểu tượng của lòng trung thành và sự quả cảm. Những chú chó được nuôi tại trang trại của Seppala lúc bấy giờ hầu hết cũng chính là tổ tiên của chó Husky trên toàn thế giới ngày nay.

Năm 1930, AKC cũng đã chính thức công nhận nguồn gốc chó Husky tại Mỹ. Sau đó gần 10 năm, năm 1939, Husky cũng được đăng kí chính thức tại Canada. Năm 2015 vừa qua, chó Husky cũng vinh dự đứng thứ 13 về độ phổ biến trên toàn thế giới.

 

Chính lịch sử huy hoàng này đã khiến cho chó Husky trở thành giống chó có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới. Và cũng chính nhờ những đặc điểm, tính cách đáng quý mà từ thời điểm khởi nguồn gắn liền với người Chukchi đến tận ngày hôm nay, chó Husky vẫn luôn được yêu quý, là người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Nguồn gốc chó Husky quả là một câu chuyện đáng tự hào và cần được lưu giữ về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *