Nguồn gốc chó Alaska – Loài chó trung thành nhất thế giới

Mỗi khi nhắc đến Alaska, người ta thường nghĩ về một nơi đầu tây bắc của lục địa Bắc Mỹ với thời tiết lạnh giá và hết sức khắc nghiệt, dân cư thưa thớt nhất tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, nghĩ về vùng đất này, người ta còn nhớ đến một giống chó hiền hòa và hết sức thông minh mà cả tên lẫn nguồn gốc của chúng đều gắn liền với nơi này: chó Alaska.

Nguồn gốc giống chó Alaska - Alaskan Malumute
Nguồn gốc giống chó Alaska – Alaskan Malumute

Alaskan Malumute hay tên thường gọi là chó Alaska, là giống chó xuất hiện từ rất lâu, chuyên dùng để kéo xe ở Alaska. Chính vì sinh sống tại Bắc Cực, chó Alaska được nuôi dưỡng và huấn luyện để giúp đỡ người dân trong các công việc hằng ngày, dưới thời tiết khắc nghiệt và vô cùng lạnh giá. Huấn luyện giống chó dần đã trở thành truyền thống cũng như phong tục của người dân nơi đây, nhưng ít ai trong chúng ta biết rằng, nguồn gốc chó Alaska có từ trước khi người Nga khám phá ra vùng đất băng giá này.

 

Xuất xứ của Alaskan Malumute

Theo một vài nghiên cứu, cách đây ít nhất 4000 năm, người Eskimo băng qua eo biển Bering để di cư từ Siberia đến vùng đất phía Đông. Những nhà nhân chủng học cũng đã tìm ra được một số bằng chứng về sự hiện diện của văn minh Eskimo tại Mũi Krusenstern đầu những năm 1850 trước Công nguyên. Người Eskimo có văn hóa hoàn toàn khác biệt so với các dân tộc còn lại trong “Thế giới mới” (New World) cùng với một lịch sử bí ẩn chủ yếu liên quan đến giống chó họ nuôi. Vì thế, hầu hết những thông tin về nguồn gốc của chó Alaska vẫn chỉ gói gọn trong những phỏng đoán của các nhà khoa học.

 

Lịch sử chó Alaska gắn liền với cuộc sống của người Eskimo

Chó Alaska chính là tài sản quý giá nhất của người Eskimo vì trong những ngày đầu, họ sinh sống chủ yếu bằng hình thức du mục. Và chó cùng với xe trượt tuyết là phương tiện di chuyển và vận chuyển hàng hóa duy nhất khi việc đi lại của con người trở nên khó khăn trong điều kiện thời tiết quá đỗi khắc nghiệt tại Alaska.

Lịch sử chó Alaska gắn liền với người Eskimo
Lịch sử chó Alaska gắn liền với người Eskimo

Ngoài ra, chúng còn giúp người dân săn gấu trắng và các loài động vật có vú khác ở Bắc Cực để bổ sung vào nguồn thức ăn. Việc người dân nơi đây bắt đầu nhờ đến sự trợ giúp của chó Alaska trong đời sống hằng ngày tuy vẫn chưa được làm rõ nhưng một số bằng chứng khảo cổ cho thấy Alaskan Malumute được sử dụng lần đầu trong khoảng từ 300 đến 500 năm trước. Những điều này đã chứng minh chó alaska là loài chó đã gắn liền với người Eskimo

Đọc thêm:

Nguồn gốc của tổ tiên Alaska Malumute

Chó Alaska có cùng họ Spitz với rất nhiều giống chó nổi tiếng trên thế giới như Akita, Chow Chow, chó Elkhound, chó Spitz Phần Lan hay Samoyed,… Trong khi những nhà thám hiểm, những tay buôn đã đưa các giống chó này đi khắp thế giới nhưng cho đến những năm gần đây, Alaska Malumute vẫn chỉ có mặt tại vùng đất Bắc Cực.

Paul Voelker, một trong những người có công nuôi và nhân giống chó Alaska đầu tiên cũng tin rằng, đây là giống Alaska có nguồn gốc cũng như lịch sử gần gũi với con người sớm nhất tại vùng đất Bắc Mỹ. Từ những hình ảnh trên các tác phẩm điêu khắc có niên đại từ 12000 đến 20000 năm cũng cho thấy hình ảnh Malumate từ xưa đến nay đều không có những thay đổi gì đáng kể.

Hình ảnh chó Alaskan Malmute ngộ nghĩnh đáng yêu
Hình ảnh chó Alaskan Malmute ngộ nghĩnh đáng yêu

Những dòng Alaskan Malumute cơ bản

Có ba dòng chó Alaska cơ bản: Kotzebue, M’Loot và Hinman.

  • Kotzebue: dòng chó này bắt nguồn từ đàn chó của Arthur Walden, sau đó chuyển quyền chăm sóc sang cho Milton và Evan Seeley sau khi ông Walden đến Nam Cực. Bên cạnh đó, gia đình Seeley cũng có công lớn trong việc vận động AKC (American Kennel Club) công nhận Alaska Malumute.
  • M’Loot: người tạo ra dòng chó M’Loot này chính là Paul Voelker. Đây là dòng mà ngày nay thể hiện rất mạnh ở nhiều nòi, trong đó có Silver Sled Kennels thường thấy ở giống chó Malumute thuộc khu vực Trung Tây Hoa Kỳ.
  • Hinman: tuy đây là dòng “thiểu số”, chỉ có một vài con nhưng có đóng góp đáng kể vào chất lượng nòi giống của giống chó Alaska.

 

Sự công nhận của American Kennel Club (AKC) với nguồn gốc chó Alaska

Chó Alaska sinh sống tại vịnh Kotzebue, vùng đất Alaska. Sau này, khi Alaska trở thành một bang của Mỹ thì dĩ nhiên, chó Malumute cũng trở thành một giống chó của Mỹ. Vì thế, năm 1953, AKC cũng đã công nhận điều đó.

 

Dù cho vẫn còn nhiều dấu chấm hỏi xoay quanh câu chuyện về nguồn gốc chó Alaska, tuy nhiên, ta không thể phủ nhận rằng đây là giống chó thông minh, hiền hòa, giúp đỡ con người rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Vì lý do đó mà mỗi năm, tại Canada, Mỹ và một số nước khác đều tổ chức những cuộc đua nhằm phát triển giống chó này.

 

 

2 Trả lời “Nguồn gốc chó Alaska – Loài chó trung thành nhất thế giới”

  1. Ra đường nhìn những em Alaskan này mũm mĩm, lông xù đáng yêu nhắm. Mình cũng muốn nuôi lắm nhưng điều kiện nhà không cho phép. Cám ơn blog của bạn đã chia sẻ những điều tuyệt vời của nguồn gốc chó Alaska cho mình 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *