Mổ ruột thừa và những điều cần biết

Ruột thừa không phải một bộ phận quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể người, thế nhưng nếu bị đau hay viêm ruột thừa và không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Một trong những cách xử lí hiệu quả nhất của chứng đau ruột thừa là mổ ruột thừa.

1 ca mổ ruột thừa nội soi
1 ca mổ ruột thừa nội soi

Tùy vào mức độ nghiêm trọng và yêu cầu của người nhà bệnh nhân mà nên chọn mổ ruột thừa nội soi hay mổ mở ổ bụng. Tuy nhiên sau khi mổ xong bạn cũng cần lưu ý nhiều điểu để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người bệnh.

Xem thêm: Đau ruột thừa – Những điều cần biết để tránh hối tiếc về sau

Mổ ruột thừa

Trước khi mổ ruột thừa, đối với trường hợp bệnh nhân đang được theo dõi viêm ruột thừa, tuyệt đối không được tự ý tiêm thuốc giảm đau cho bệnh nhân, theo dõi xem bệnh nhân có bị đau hơn không, sốt giảm đi hay tăng lên, xem lượng bạch cầu trong máu thế nào,…Mục đích của những việc làm này là giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Với trường hợp đã được chẩn đoán là viêm ruột thừa cấp nên cho người bệnh mổ cấp cứu càng sớm càng tốt.

Sau mổ nên chăm sóc bệnh nhân thế nào

Đối với bệnh nhân mổ viêm ruột thừa cấp nhưng chưa có biến chứng nào thì nên để bệnh nhân ở tư thế nằm. Đa số các bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa thường được vô cảm với phương pháp gây tê tủy sống. Bởi vậy nên cho người bệnh nằm đúng tư thế sau mổ để tránh các biến chứng của gây tê tủy sống vẫn còn. Đồng thời theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân cứ 1 giờ 1 lần và theo dõi như vậy trong vòng từ 6-12h.

Bệnh nhân mổ ruột thừa nên ăn các đồ ăn dạng lỏng mềm
Bệnh nhân mổ ruột thừa nên ăn các đồ ăn dạng lỏng mềm

Trường hợp vết mổ tiến triển tốt thì không cần thay băng hay 2 ngày thay băng một lần và cắt chỉ sau một tuần là ổn. Dưới đây là một số cách chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ

  • Về mặt dinh dưỡng: nếu sau khoảng 6-8 giờ mà bệnh nhân không nôn thì có thể cho uống sữa. Trường hợp có nhu động ruột có thể cho bệnh nhân ăn cháo, súp trong vòng 2 ngày rồi tiếp đó cho ăn uống bình thường.
  • Chăm sóc vận động: nên để người bệnh được vận động sớm ngay khi đủ điều kiện ngày đầu tiên thì cho nằm thay đổi ở các tư thế khác nhau. Sang đến ngày thứ hai thì có thể cho ngồi dậy và dìu cho đi lại
  • Biến chứng sau mổ: Nghiêm trọng, nếu có trường hợp mổ ruột thừa có biến chứng, thông thường do ruột thừa vỡ làm viêm phúc mạc. Lúc này nên để người bệnh ở tư thế nằm nghiêng về phía có ống dẫn lưu giúp cho dịch được thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Về ống dẫn lưu ổ bụng phải được nối với túi hay chai vô khuẩn có chứa dung dịch sát khuẩn để tránh nhiễm khuẩn ngược dòng. Nên lưu ý và tuyệt đối tránh để không bị gập hay tắc ống dẫn lưu.

Đọc thêm: Đau ruột thừa bên nào ? Vị trí của ruột thừa trong cơ thể

Mổ ruột thừa nên ăn gì và không nên ăn gì ?

Sau phẫu thuật nhiều người thường băn khoăn không biết mổ ruột thừa nên ăn gì. Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh sau mổ ruột thừa chỉ nên ăn các đồ ăn dạng lỏng đồng thời tránh nạp vào cơ thể các loại đồ ăn dạng rắn.

Mổ ruột thừa tuyệt đối kiêng các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, dạng rắn
Mổ ruột thừa tuyệt đối kiêng các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, dạng rắn

Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn các loại trái cây , rau quả, các loại thịt gia cầm, bánh mì, ngũ cốc, trứng, đậu, cá, các loại hạt cây hay bất cứ loại thực phẩm nào bệnh nhân phải nhai. Bác sĩ sẽ cho biết lúc nào người bệnh có thể ăn uống một cách bình thường sau mổ ruột thừa.

Dù có thể ăn uống trở lại một cách bình thường, người bệnh tốt nhất vẫn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo hay các loại đồ chiên, rán. Những loại thực phẩm này thường rất khó để tiêu hóa, khi mà hệ thống cơ quan tiêu hóa của bạn đang trong quá trình hồi phục việc nạp vào cơ thể các thực phẩm giàu chất béo, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy.

Nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật cũng thắc mắc không biết mổ ruột thừa kiêng ăn gì, để quá trinh hồi phục của cơ quan tiêu hóa được tốt hơn bạn không nên ăn các loại đồ chiên, rán các loại sữa nguyên kem, pho mát hay kem, bánh, cookies, sô cô la cũng tuyệt đối không nên ăn để quá trình hồi phục của hệ tiêu hóa nhanh chóng và tốt hơn.

Không nên ăn quá nhiều đường trong quá trình hồi phục hệ tiêu hóa, sau mổ ruột thừa, bệnh nhân  không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường như các loại bánh, kẹo, mứt, kem,… Việc tiêu thụ một lượng lớn đường sau khi mổ ruột thừa hay mổ ruột thừa nội soi cũng có thể làm cho phân di chuyển quá nhanh đến ruột già và làm người bệnh bị tiêu chảy.

Thay vào đó khi đang ở giai đoạn hồi phục bạn nên ăn một chế độ lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đồng thời giúp quá trình điều trị hiệu quả, tốt hơn. Bệnh nhân cũng có thể chọn trứng như một thực phẩm giúp bổ sung protein.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết về mổ ruột thừa và những điều cần lưu ý cũng như chế độ ăn uống cho người bệnh sau khi mổ và trong quá trình hồi phục, hi vọng những thông tin vừa rồi có ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và chăm sóc bệnh nhân đau ruột thừa.

 

2 Trả lời “Mổ ruột thừa và những điều cần biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *