Huyết áp thấp là gì và những biến chứng của bệnh huyết áp thấp

Hiện nay, khá nhiều người tỏ ra chủ quan với căn bệnh huyết áp thấp cho rằng chúng không mấy nguy hiểm. Nhưng ít ai biết được rằng nhồi máu não, suy tim, suy thận, đột quỵ,.. đều là các biến chứng của bệnh huyết áp thấp. Vậy, huyết áp thấp là gì ? Những biến chứng của bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không ? Hãy cùng Gấu Nhỏ đi tìm hiểu những thông tin về bệnh lý này nhé !

Huyết áp thấp là gì và những biến chứng của bệnh huyết áp thấp
Huyết áp thấp là gì và những biến chứng của bệnh huyết áp thấp

Thế nào là huyết áp thấp ? Bệnh huyết áp thấp là gì ?

Theo WHO – tổ chức y thế thế giới cho rằng bệnh huyết áp thấp là biểu hiện của tổn thương tim. Do huyết áp thấp xảy ra khi áp lực tác động lên thành mạch máu thấp dưới mức cho phép dẫn tới không đủ máu nuôi tim, hoặc tim không có khả năng co bóp để tạo lực đẩy máu đi nuôi cơ thể.

Mức huyết áp lý tưởng của nam giới trưởng thành thường rơi vào 120 mmHg (huyết áp tối đa), đối với nữ giới thường vào 110 mmHg (huyết áp tối đa). Mức huyết áp cho phép trong giới hạn bình thường là 90 – 120 mmHg dưới hạn mức trên đồng nghĩa với việc bạn mắc huyết áp thấp.

Biến chứng của huyết áp thấp hết sức nguy hiểm
Biến chứng của huyết áp thấp hết sức nguy hiểm

Có thể phân biệt huyết áp thấp qua 2 dạng:

  • Huyết áp thấp sinh lý: ở dạng này người mắc bệnh hoàn toàn khỏe mạnh tuy nhiên vẫn bị mắc bệnh có thể do gen di truyền, do cơ địa người. Điểm đặc trưng khi mắc bệnh huyết áp thấp sinh lý là huyết áp thấp bị duy trì suốt đời không thể chữa khỏi hoàn toàn. Một trong những trường hợp của huyết áp thấp bệnh lý nữa là những người có sự rèn luyện thường xuyên, do cơ thể tự thích nghi với môi trường sống như trên núi cao lượng hemoglobin trong người họ sẽ thấp hơn dưới vùng đồng bằng bởi không khí loãng, thời tiết lạnh kéo dài, nên huyết áp thấp và tim đập cũng chậm hơn. Đối với trường hợp này thì không có biến chứng của huyết áp thấp mà chỉ là sự thích nghi cơ thể.
Người sống trên vùng núi thường có huyết áp thấp hơn ở đồng bằng
Người sống trên vùng núi thường có huyết áp thấp hơn ở đồng bằng
  • Huyết áp thấp do bệnh lý: dấu hiệu mà bạn gặp phải khi mắc bệnh như đau đầu hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày khi chuyển tư thế, hoặc đứng dậy,.. đều là hiểu hiện của huyết áp thấp do bệnh lý.Biến chứng của huyết áp thấp này rất nguy hiểm nhẹ thì choáng váng, nghỉ ngơi thấy đỡ, nặng thì sốc, ngất và cuối cùng là đột quỵ.

Huyết áp thấp ảnh hưởng tới đời sống của bạn như thế nào

Có thể bạn vẫn chưa hình dung, tưởng tượng ra nếu bạn bị huyết áp thấp nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn tới mức nào. Câu trả lời cho bạn là toàn bộ cuộc sống của bạn  đều bị tác động mà bạn không hề biết.

Choáng váng, hoa mắt khi ngồi xuống đứng lên là một biến chứng bệnh huyết áp thấp

Đây không hẳn là biến chứng bệnh huyết áp thấp mà nói chính xác hơn là tác hại của nó. Khi bạn thay đổi tư thế một cách đột ngột có thể có cơ chế tự điều hòa bằng cách tăng nhịp tim lên đẩy máu lên não nhanh hơn, nhưng đối với những người mắc bệnh thì không thể thực hiện cơ chế này, thậm chí còn làm giãn mạch, giảm nhịp tim và tụt huyết áp xuống thấp. Khiến cơ thể bạn không thể nhìn rõ mọi thứ xung quang có thể là chao đảo hoặc toàn một màu đen, khiến bạn không thể giữ cân bằng có thể ngã quỵ hoặc ngất tại chỗ.

Suy nhược cơ thể, mất trí nhớ

Đây là biến chứng của huyết áp thấp mà bạn không thể tránh khỏi. Do huyết áp thấp ảnh hưởng tới hệ thần kinh, máu không đủ oxy và dinh dưỡng lên não khiến bạn xuất hiện những cơn đau đầu, mất trí nhớ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó tập trung được để học tập và làm việc.

Biến chứng của huyết áp thấp gây mất trí nhớ
Biến chứng của huyết áp thấp gây mất trí nhớ

Mắc các bệnh lý khác liên quan tới bệnh huyết áp thấp

Biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp là do lượng máu đi nuôi cơ thể và các bộ phận khác không đủ dẫn tới suy giảm chức năng, lâu dần thành suy tim, suy thận.

Tử vong do tụt huyết áp đột ngột

Nếu bạn hỏi chúng tôi huyết áp thấp có nguy hiểm tới chừng nào? Thì câu trả lời ngắn gọn nhất tới bạn là nó có thể giết chết bạn nhanh chóng. Cơn đột quỵ đến đột ngột trong thời gian ngắn nếu cấp cứu không kịp thời sẽ tử vong. Thiếu hụt lượng máu lớn cho hầu hết các bộ phận trên cơ thể khiến cơ thể bị sốc dẫn tới tím tái toàn thân, thở gấp, tim đập nhanh và rơi vào tình trạng chết lâm sàng.

Bệnh huyết áp rất nguy hiểm . Tụt huyết áp đột ngột có thể gây tử vong
Bệnh huyết áp rất nguy hiểm . Tụt huyết áp đột ngột có thể gây tử vong

Khi bạn thấy xuất hiện triệu chứng của huyết áp thấp hãy sử dụng ngay 1 ly trà gừng nóng tạm thời kéo huyết áp về cân bằng. Và sau đó hãy đi thăm khám lại để được tư vấn phương pháp phòng chống và điều trị bệnh cụ thể để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *