Đuông dừa là con gì ? Những món ăn chế biến từ con đuông dừa

Bài viết hôm nay, Blog Gấu Nhỏ sẽ giới thiệu đến các bạn loại động mới lạ nhưng không mới. Đó chính là đuông dừa. Có thể đối với nhiều người đây là con vật “ kinh dị ” nhưng nó lại là đặc sản mà nhiều người sành ăn đang đua nhau đi tìm. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu đuông dừa là con gì và những món ăn hấp dẫn được chế biến từ loài sinh vật kỳ dị này nhé.

Đuông dừa sống trong thân cây dừa
Đuông dừa sống trong thân cây dừa

Đuông dừa là con gì

Đuông dừa là loại ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Loài bọ này thường sống trong cây dừa, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào đó. Trứng nở ra thành ấu trùng, ăn cổ hũ dừa lớn dần lên đến khi xuyên thủng ngọn dừa. Đuông dừa có nhiều nhất là lúc đọt thối ngã ngang. Cây dừa bị đuông khoét sẽ bị hư ngay nhưng đuông dừa ăn rất ngon và là đặc sản ở Bến Tre.

Các giai đoạn phát triển của con đuông

 

Sự hình thành của đuông dừa
Sự hình thành của đuông dừa

 

1. Giai đoạn trứng

Trứng của con đuông
Trứng của con đuông

Trứng của đuông dừa được thụ tinh từ con kiến dương đực và cái. Kiến dương đực đục lỗ trên ngọn cây, sau khi sinh sản kiến dương cái tiết dịch vị để tạo ra một cái ổ cứng quanh vỏ trứng để bảo vệ chúng. Kiến dương cái có thể sinh sản được 210 quả trứng cho một ổ trứng. Trứng thường có màu trắng, bề mặt bóng; có hình trụ hoặc bầu dục; kích thước chỉ từ 1 đến 2,5 mm mà thôi.

2. Giai đoạn ấu trùng

Trứng sẽ nở thành ấu trùng, ở giai đoạn này cũng mà nó được gọi là con đuông dừa hay có nhiều người gọi là sâu dừa. Và cũng chính giai đoạn này, chúng hút chất dinh dưỡng trong cây dừa để lớn lên. Về hình dáng và kích thước cũng đã phát triển hơn, chúng có màu trắng sữa; không có chân; cơ thể phân thành nhiều đoạn như lò xo; đầu dần được hình thành và có màu nâu đen; kích thước đã có thể đạt tới 5 cm.

Đuông ở giai đoạn ấu trùng
Đuông ở giai đoạn ấu trùng

3. Giai đoạn nhộng

Theo thời gian, đuông lớn lên, nó khoét từ cổ hủ dừa sâu vào thân cây. Đến một thời điểm nào đó, nó sẽ tự tạo kén để hóa nhộng.

4. Giai đoạn thành bọ kiến dương

Đuông dừa khi đã trưởng thành
Đuông dừa khi đã trưởng thành

Sau thời gian ủ trong kén, chúng sẽ phát triển trong đó. Khi đã đủ trưởng thành, chúng sẽ tự phá kén và vươn đôi cánh để đón chào một thế giới mới. Nó có màu đỏ, kích thước tầm 2 – 5 cm, có khả năng bay rất xa nhờ sở hữu đôi cánh khỏe.

Các món ăn ngon được làm và chế biến từ con đuông dừa

Không phải ai cũng đủ can đảm để ăn đuông dừa vì nó có hình dạng giống con sâu, thân mềm nhũn, trườn tới trườn lui để di chuyển. Vì thế nó khiến không biết bao nhiêu người phải khóc thét khi nhìn hoặc sờ vào nó. Nhưng khi thưởng thức được vị vừa béo vừa bùi của nó thì khó ai có thể cưỡng lại và dừng ăn.

1. Ăn sống

Thường thì người ta thường ăn sống, bắt những con đuông ngọ nguậy trong chén nước mắm tỏi ớt được vào miệng y như ta đang thưởng thức lòng đỏ trứng gà.

Đuông dừa ăn sống sẽ có vị béo như lòng đỏ trứng
Đuông dừa ăn sống sẽ có vị béo như lòng đỏ trứng

2. Lăn bột chiên

Đây cũng là một cách chế biến khác dành cho người không thể ăn sống đuông dừa. Người Bình Định thường ngâm nước mắm, sau đó mới đem đi chiên bột, ăn kèm là cà chua và xà lách. Tùy vào cách chế biến của mỗi người mà mùi vị mang lại cũng khác nhau.

Đuông dừa lăn bột chiên cũng rất ngon
Đuông dừa lăn bột chiên cũng rất ngon

3. Rang mặn

Món này thường ăn chung với cơm trắng thì ngon phải biết. Sau khi rửa sạch, ta cho chúng lên chảo nóng rang với muối, đường, bột ngọt. Nêm nếm sao cho vừa ăn thì tắt bếp. Thế là dùng được rồi.

Con đuông rang mặn cũng là một lựa chọn hay
Con đuông rang mặn cũng là một lựa chọn hay

4. Nấu cháo

Hay là nấu cháo ?
Hay là nấu cháo ?

Người ta thường nấu cháo đuông dừa với nước cốt dừa. Món này cũng dễ làm, chỉ nấu cháo bình thường như các món cháo khác, chỉ đặc biệt là đuông dừa thay cho thịt heo, vịt hay gà thôi.

5. Các món ăn khác chế biến từ đuông dừa

Ngoài các món mình vừa kể ra thì con đuông còn chế biến được các món khác nữa như nướng, làm gỏi, nấu xôi, luộc nước dừa,… Vì nó dễ ăn, không kén thực phẩm đi kèm nên có thể làm bất kì món nào mà bạn thích.

 

Blog đã giới thiệu xong về con đuông dừa là con gì, về các giai đoạn hình thành cũng như các món ăn được làm từ con đuông. Mong rằng qua bài biết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại động vật này, về thế giới quanh ta.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *