Đau ruột thừa – Những điều cần biết để tránh hối tiếc về sau

Bên cạnh nhiều bệnh lí phổ biến khác trên cơ thể người, đau ruột thừa là một chứng bệnh tưởng chừng đơn giản mà có khi lại hóa phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng đau ruột thừa qua bài viết dưới đây nhé.

Đau ruột thừa và nguyên nhân gây ra đau ruột thừa

Trước tiên cần tìm hiểu về vị trí của bộ phận này, ruột thừa chính là một túi nhỏ hơi nhô ra ở ngay đầu của ruột già và độ dài của nó chỉ khoảng vài cm, nằm ở phía bụng phải và hơi chếch xuống dưới. Bởi vậy  nếu bạn còn đang thắc mắc xem ruột thừa nằm bên nào thì câu trả lời là bên phải nhé, các cơn đau ruột thừa cũng vì vậy mà thường xảy ra ở vùng bụng phải.

Đặc điểm và vị trí của ruột thừa trong cơ thể người
Đặc điểm và vị trí của ruột thừa trong cơ thể người

 Xem thêm: Mổ ruột thừa và những điều cần biết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đau ruột thừa thế nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất là do lỗ thông của ruột thừa với ruột già bị tắc nghẽn lại. Có hiện tượng này là do lượng phân từ ruột già đi xuống cùng với dịch nhầy trong ruột thừa lâu ngày tích lại tạo nên kết tủa cứng làm tắc nghẽn.

Vị trí của ruột thừa
Vị trí của ruột thừa

 

Quá trình bị tắc nghẽn thành ruột thừa sẽ bị ép chặt lại và máu không thể đi xuống để nuôi các tế bào được nữa, tình trạng thiếu máu xuống đó nếu kéo dài sẽ làm cho các vi khuẩn hoạt động, gây nhiễm trùng làm viêm ruột thừa.

Dấu hiệu để nhận biết

Thường thì đau ruột thừa thường xảy ra ở độ tuổi từ 12 đến 22 thế nhưng những độ tuổi khác không phải là không có khả năng mắc chứng này.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy bụng chướng, ăn không ngon, khó tiêu đồng thời đau vùng lưng quần, đặc biệt là phía bên phải.

Lúc nặng hơn là lúc các cơn đau xuất hiện nhiều hơn ở vị trí ruột thừa, đau quặn ở bên phải bụng, nếu ấn tay vào sẽ đau hơn nữa.

Phẫu thuật cắt ruột thừa
Phẫu thuật cắt ruột thừa

 

Ngoài ra bạn còn có thể buồn nôn và nôn khi bị đau ruột thừa, nặng hơn nữa có thể sốt lạnh, run người và bị tiêu chảy nữa. Có tới trên 75% những người bị đau ruột thừa thường bị nôn mửa thế nhưng chỉ khoảng 1 hoặc 2 lần thôi. Để nặng hơn nữa mà chưa phát hiện sẽ khiến người bệnh rất đau và khó đi lại hay hít thở sâu, rất khó khăn khi muốn vận động, vùng bụng sẽ hơi bị sưng.

Có một vài trường hợp khi bệnh nhân lên cơn đau ruột thừa người nhà không biết tự ý mua kháng sinh hay các loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân sử dụng. Điều này dễ dàng làm che đi những triệu chứng vốn có của bệnh khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm và bệnh tình không được xử lí một cách kịp thời.

Ngoài nguy cơ nhầm lẫn, đau ruột thừa hay viêm ruột thừa đều có thể gây ra một vài biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân như:

a. Thủng ruột thừa

Trường hợp này còn có tên gọi khác là vỡ ruột thừa, đây là biến chứng hay gặp nhất đối với một bệnh nhân đau ruột thừa. Ruột thừa bị thủng sẽ  gây ra áp xe quanh ruột thừa  nặng hơn có thể là viêm phúc mạc, nhiễm trùng màng bụng- chính là lớp lót của ổ bụng với vùng chậu. Trường hợp này thường xảy ra khi bệnh nhân uống thuốc kháng sinh hay các loại thuốc giảm đau khiến bác sĩ chẩn đoán chậm hơn.

b. Tắc ruột

Trường hợp này xảy ra khi xung quanh ruột thừa bị viêm khiến cho cơ của thành ruột ngừng hoạt động và không cho các thành phần khác ở trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu như đoạn ruột bên trên bị tắc nghẽn vì chứa đầy chất lỏng cùng với nhầy dịch thì bụng bệnh nhân sẽ bị chướng vì vậy họ cảm thấy buồn nôn, hay nôn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nữa, thậm chí cả tử vong.

c. Nhiễm trùng huyết

Trường hợp này xảy ra khi các vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa di chuyển vào máu và đi khắp cơ thể. Biến chứng này cực kì nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân nhưng ít gặp nên cũng có thể an tâm phần nào.

Xem thêm: Triệu chứng đau ruột thừa, viêm ruột thừa và những điều cần biết

Cách điều trị đau ruột thừa

Tuyệt đối không điều trị tại nhà, khi nghi ngờ bệnh nhân bị đau ruột thừa cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đưa bệnh nhân tới phòng cấp cứu, trường hợp viêm ruột thừa cấp có thể mổ cấp cứu ngay. Viêm ruột thừa tròng vòng 24 giờ đầu chưa thể bị vỡ.

Bác sĩ phẫu thuật có thể mổ nội soi và cắt ruột thừa, trường hợp chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa thì đường mổ phải đủ rộng để có thể cắt ruột thừa đồng thời lau sạch và kiểm tra ổ bụng. Đường mổ phải được rạch theo đường trắng cạnh rốn ở phía bên phải hay đường mổ ở giữa rốn, đóng thành bụng 1 lớp và để hở da. Trường hợp mổ nội soi thì cần đảm bảo sạch ổ bụng.

Sau khi phẫu thuật do đau ruột thừa, bệnh nhân cần phải vận động nhẹ nhàng càng sớm càng tốt để quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn và kích thích được nhu động ruột hoạt động một cách bình thường để tránh tắc ruột. Trường hợp không có tai biến gì xảy ra sau 4 tuần bệnh nhân có thể hoạt động lại bình thường.

 

2 Trả lời “Đau ruột thừa – Những điều cần biết để tránh hối tiếc về sau”

  1. Rất hay, tôi nghĩ là điều này rất có ích. Bản thân ngày trước bị đau ruột thừa, nhớ lại còn cảm thấy hãi hùng vì cảm giác đau đớn của nó. Thật sự không may khi có ai bị mắc phải căn bệnh này. May là ba mẹ mình phát hiện ra sớm và đã đưa mình vào viện cấp cứu, mổ nội soi kịp thời. Không thì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *