Cách chọn thức ăn cho chó alaska đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc chó Alaska không hẳn là quá phức tạp, tuy nhiên việc này đòi hỏi sự cẩn thận, kĩ lưỡng của chủ nhân trong chế độ tập luyện, vệ sinh và ăn uống. Chó Alaska cũng khá kén ăn thế nên bài toán về bữa ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng, đồng thời ngon miệng là vấn đề vô cùng nan giải. Vậy, khi đã nuôi Alaskan Malamute, bạn nên cho chúng ăn gì? Câu trả lời cho bạn nằm trong bài viết bên dưới về kinh nghiệm cách chọn thức ăn cho chó Alaska một cách hợp lí và khoa học.

Cách chọn thức ăn cho chó alaska đảm bảo chế độ dinh dưỡng
Cách chọn thức ăn cho chó alaska đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Chó Alaska cần được cung cấp những chất dinh dưỡng nào?

Chế độ ăn của chó Alaska thường đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng, nhất là phải giàu chất đạm. Bên cạnh đó khẩu phần ăn của chúng cũng cần được bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất,… Để chó Alaska phát triển tốt hơn, đặc biệt là bộ lông được mềm mượt hơn, bạn còn có thể bổ sung thêm trứng, rau củ, các loại hạt và nước ép hoa quả. Nếu thời gian chế biến không có nhiều, thức ăn đóng hộp cho chó sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn vì loại thức ăn này đã được các nhà sản xuất gia giảm lượng chất dinh dưỡng, phù hợp với bữa ăn của chó.

 

Nên cho chó Alaska ăn gì?

Như đã đề cập, bữa ăn của chó Alaska có thể sử dụng các loại thức ăn do chính bạn chế biến hoặc từ nguồn thức ăn có sẵn được bày bán trên thị trường hiện nay.

Đối với thức ăn có sẵn cho chó, bạn có thể lựa chọn giữa các dạng khô, mềm hoặc bột. Tùy vào từng độ tuổi mà bạn cần chọn loại thức ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe răng miệng của chúng. Những loại thức ăn dạng viên sẽ phù hợp với những chú chó Alaska lớn vì chúng có thể nhai, luyện hàm cũng như răng. Thức ăn lớn còn giữ cho khoang miệng chúng được sạch sẽ hơn. Ngược lại, đối với những chú chó Alaska còn nhỏ, bạn nên chọn cho chúng loại thức ăn dạng bột vì có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài việc lựa chọn dạng thức ăn, bạn nhất định không thể bỏ qua hàm lượng dinh dưỡng của loại thức ăn khô bạn dành cho bữa ăn của chó Alaska. Tuy chó Alaska cần có một khẩu phần ăn giàu đạm, tuy nhiên, chúng cũng không cần một lượng đạm quá cao như chó Husky. Thông thường, thức ăn khô chứa 21 – 27% protein sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho Alaskan Malamute.

Cách chọn thức ăn cho chó Alaska

Chó Alaska không hẳn thích các loại thức ăn giàu chất béo, dù vậy, để giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin, làm cho lông bóng mượt hơn, bạn cũng có thể chọn những loại thức ăn có hàm lượng béo trong khoảng 10 – 14%. Hàm lượng protein và béo trong thức ăn khô có thể sẽ được điều chỉnh đối với các loại chó khác nhau về kích thước, độ tuổi, cường độ vận động. Đối với những chú chó Alaska vận động nhiều, hàm lượng này có thể thay đổi thành 24 – 30% (đối với protein) và 14 – 20% (đối với chất béo). Bạn cũng có thể tăng cường thêm chất béo vào khẩu phần ăn của chó Alaska bằng cách trộn thêm dầu thực vật hoặc các thức ăn bổ sung mỡ cá, hạn chế mỡ lợn vì chúng có thể làm chó đi ngoài.

Chất độn trong thức ăn có sẵn tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng lại có tác dụng giúp cho phân chó khô, giúp chúng đi ngoài dễ hơn. Dù vậy, bạn chỉ nên lựa chọn thức ăn cho chó với tỉ lệ chất độn không vượt quá 10%.

Cách chọn thức ăn cho chó Alaska
Cách chọn thức ăn cho chó Alaska

Đối với các loại thức ăn tự nhiên, bạn có thể bổ sung thêm bên cạnh những bữa ăn có sẵn để chó không nhàm chán, góp phần bổ sung thêm dinh dưỡng mà thức ăn đóng hộp còn thiếu sót. Bữa ăn yêu thích của chó Alaska bao gồm: thịt, nội tạng, cơm (cháo), trứng và rau quả.

Chó Alaska rất thích các loại thịt nhiều nạc và ít mỡ như thịt bò, thịt heo nạc, gà (lườn gà) và các loại cá (ưu tiên các loại cá biển). Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào bữa ăn của chó Alaska các món có sử dụng nội tạng heo như óc, gan, phèo, lòng, cật hay tim bởi chúng rất giàu protein, ít mỡ và dễ tiêu hóa.

Song song với các loại thịt tăng cường dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho chó Alaska, bạn cũng có thể thêm vào bữa ăn những món giúp “trau chuốt” vẻ ngoài cho những chú chó của mình. Thực phẩm phải kể đến đầu tiên chính là trứng – món ăn giúp lông chó trở nên mềm mượt hơn. Bạn có thể lựa chọn trứng gà hay trứng vịt đều được. Thế nhưng, chó Alaska đặc biệt thích ăn trứng vịt lộn. Tùy vào độ tuổi mà bạn có thể cho các em ấy ăn một quả mỗi ngày (chó nhỏ), 2 quả hay 1 quả kèm các thức ăn bổ sung khác (chó lớn).

Để ngăn lông rụng, cũng như tăng cường sức đề kháng cho chúng, rau quả chính là sự lựa chọn thích hợp nhất cho bữa ăn. Chó Alaska không thích ăn rau quả, nhưng khi thiếu các loại vitamin trong rau quả, chúng sẽ tìm ăn để bổ sung từ các nguồn khác như lá cây, cây cỏ hay phân của các loài động vật khác. Vậy nên, tốt nhất bạn cần tập cho chúng thói quen ăn rau quả từ nhỏ, để chú chó Alaska có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Nếu được, bạn có thể cho chó ăn xen kẽ một bữa thức ăn khô, một bữa thức ăn tự chế biến là tốt nhất.

 

Chó Alaska là giống chó thông minh, tinh nghịch và năng động. Thế nên, để giữ được sự đáng yêu, nhanh nhẹn đó, bên cạnh một chế độ huấn luyện tốt, bạn còn cần lựa chọn đúng thức ăn cho chó Alaska. Được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng và có cảm giác ngon miệng, chú chó Alaska của bạn sẽ ngày càng hoạt bát và dễ huấn luyện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *