Biến chứng của huyết áp thấp: Cực kỳ nguy hiểm !

Bạn có biết huyết áp thấp có thể cướp đi tính mạng của bạn do các biến chứng của nó. Tỷ lệ tử vong chiếm tới 30 %  từ các ca đột quỵ. Biến chứng của huyết áp thấp hết sức nguy hiểm. Nó không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược mà còn làm cho bạn suy giảm trí nhớ, và mắc các bệnh lý khác như suy tim, suy thận,..

Các biến chứng của huyết áp thấp hết sức nguy hiểm
Các biến chứng của huyết áp thấp hết sức nguy hiểm

Xem thêm: Huyết áp thấp là gì và những biến chứng của bệnh huyết áp thấp

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp thường hay xảy ra đối với phụ nữ hơn nam giới, hoặc thường xảy ra trên những người lao động nặng, quá sức, lao lực  hoặc một số người suy dinh dưỡng.

Sự suy giảm các chức năng như thận hoặc tuyến giáp không sản sinh ra được hocmon cũng  là nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

Suy giảm chức năng tuyến giáp là nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp
Suy giảm chức năng tuyến giáp là nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp

Các chuyên gia gần đây cũng chỉ ra rằng, môi trường ô nhiễm, bụi bẩn; cuộc sống áp lực, căng thẳng; khuynh hướng lạm dụng sử dụng hóa chất để chữa bệnh cũng tác động phần không nhỏ khiến bạn mắc phải huyết áp thấp.

Ngoài ra, cũng có thể do yếu tố di truyền, hoặc bạn mắc các vấn đề về tim, hệ thần kinh gây nên không thể tự điểu chỉnh được dẫn tới tụt huyết áp tư thế.

Một số triệu chứng của bệnh huyết áp thấp:

  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
  • Da nhăn nheo kèm theo rụng tóc
  • Hay choáng váng, xây xẩm, choáng đầu khi thay đổi tư thế
  • Chân tay lạnh nhưng vẫn vã mồ hôi
  • Thở dốc hoặc khó thở, xuất hiện trống ngực, tim đập nhanh
  • Hụt hơi, choáng, ngất khi leo cầu thang hoặc làm việc nặng,..

Các triệu chứng của huyết áp thấp khá giống với một số căn bệnh thông thường như nhức đầu, ốm do cảm,…Chính vì vậy, khi người bệnh mắc phải lại không nghĩ đó là bệnh huyết áp thấp mà điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, hoặc đặc trị bệnh lý khác. Lời khuyên cho bạn đó chính là khi xuất hiện các dấu hiệu trên, bạn hãy đo huyết áp tại nhà hoặc ra hiệu thuốc, phòng khám gần nhất để xác định mình có mắc bệnh huyết áp thấp không. Tránh để khi gặp các biến chứng trầm trọng rồi mới phát hiện ra.

Trong trường hợp bạn tự đo huyết áp tại nhà, bạn có thể sử dụng máy đo tự động, rồi so sánh với kết quả. Cụ thể nếu huyết áp bạn thấp hơn 90 – 130 mmHg (huyết áp tối đa) hoặc 67 – 89 mmHg (huyết áp tối thiểu) là bạn đã bị huyết áp thấp.

Lưu ý: Chỉ số huyết áp thay đổi theo từng độ tuổi

Bảng chỉ số huyết áp theo độ tuổi theo chuẩn của WHO
Bảng chỉ số huyết áp theo độ tuổi theo chuẩn của WHO

 

Biến chứng của huyết áp thấp

Nhiều người cho rằng biến chứng của huyết áp thấp không nguy hiểm như huyết áp cao. Tuy nhiên, trên thực tế, huyết áp thấp cũng có biến chứng hết sức nguy hiểm.

Khi bệnh nhân chủ quan chỉ chữa qua loa như dùng trà gừng, hoặc kẹo để tạm thời bình ổn huyết áp sẽ dẫn tới các lần tụt huyết thường xuyên xuất hiện hơn, làm cho hệ thống thần kinh bị suy giảm, các dây thần kinh bị đứt hoặc tổn thương không phục hồi gây nên tình trang suy giảm trí nhớ.

Huyết áp tụt quá thấp và đột ngột làm cho có thể thiếu hụt lượng máu nhất định, không đủ cung cấp cho các tế bào, nuôi tim, tuần hoàn não khiến cơ thể rơi vào trạg thái choáng, sốc và ngất. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Biến chứng của huyết áp thấp có thể cướp đi tính mạng của bạn hết sức dễ dàng, có tới 30 % các ca nhồi máu não và 25 % các ca nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp.

Một trong những biến chứng của huyết áp thấp là nhồi máu cơ tim
Một trong những biến chứng của huyết áp thấp là nhồi máu cơ tim

Không những thế, nếu bệnh cứ tiếp tục kéo dài sẽ tạo ra vòng tròn bệnh lý. Từ huyết áp thấp bạn có thể mắc phải các bệnh về tim, thận, gan như: suy thận, suy tim, các chức năng gan suy yếu đi nhanh chóng,…

Trên đây, là các biến chứng hết sức nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp. Hi vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này. Hãy tìm cách phòng tránh và điều trị bệnh huyết áp thấp hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *